Làm Gì Để Xây Nhà Không Phát Sinh Chi Phí?

Làm Gì Để Xây Nhà Không Phát Sinh Chi Phí?

   Làm gì để xây nhà không phát sinh chi phí, những yếu tố nào nhất định phải tìm hiểu và phòng tránh việc tốn kém không xác định rõ ban đầu. Chủ nhà trước khi bắt tay vào khởi công công trình cũng cần tham khảo thêm kiến thức xây dựng này để phục vụ cho công việc thuận lợi hơn. Về các cách loại trừ phát sinh, Xây Dựng Minh Khang sẽ nêu bên dưới.

Cần tính toán và dự trù đủ chi phí

   Bạn đang thắc mắc làm gì để xây nhà không phát sinh chi phí? Điều quan trọng nhất là chủ nhà cần phải có kiến thức về xây dựng để dự trù được các khoản chi phí đầu tư khoảng bao nhiêu. Thông thường có thể tính thêm 10% có thể phát sinh thêm những khoản lặt vặt hoặc khoản mình chưa lường trước được.
   Không nên xây dựng chỉ bắt tay vào làm từ đầu tới cuối không chú ý tính toán, dự trù bởi sau đó có thể chi phí đội lên nhiều khiến chủ nhà ngỡ ngàng. Điều này phải hỏi và thỏa thuận với chủ thầu trước để nắm rõ nhiều thông tin nhất có thể.


Tính toán và dự trừ các khoản chi phí rõ ràng từ đầu

   Chi phí xây dựng có rất nhiều loại, bạn nên nắm rõ các phần quan trọng tới chi tiết càng tốt. Xác định rõ mình chọn nhà thầu trọn gói từ A-Z hay thuê xây thô gồm vật tư - nhân công,...
   Khi thuê đơn vị thi công nào hạng mục nào, 2 bên nên ngồi lại để liệt kê công việc và chi phí rõ ràng. Như vậy chuẩn bị tiền đầu tư tốt hơn và quan trọng không bị phát sinh vô cớ không nắm bắt cũng như không có ai chịu trách nhiệm.

Làm rõ chi phí từ phần thiết kế

   Các công trình xây dựng hiện nay đa phần đều thuê kiến trúc sư làm thiết kế hoặc kể cả tự làm thiết kế cũng căn cứ để tính chi phí chi tiết.  Ngày trước chủ nhà hay kiểu ước chừng hạng mục cần gì nhẩm ra bao nhiêu tiền. Nhưng thực tế khi làm chi tiết ra tốn kém hơn nhiều lúc đó lại cãi vã. Vì thế cần có số liệu và tính toán rõ ràng, chi tiết ra sổ sách. Sau đó tiến hành công việc căn cứ từng hạng mục để làm theo các đầu tư các khoản, chi phí không lo bị vượt quá dự tính.


Có bản vẽ thiết kế và tính toán chi phí rõ ràng

Hợp đồng ký kết xây dựng rõ ràng

   Đối với chủ nhà thuê nhà thầu, trong hợp đồng nêu rõ gói nào, cách tính chi phí, đơn giá, ai chịu trách nhiệm cho phần nào, càng rõ ràng càng tốt. Chẳng hạn như phần thô vật tư chủ nhà hay nhà thầu mua rồi cung cấp cho công trình. Phần hoàn thiện này với vật tư chủ nhà hay đơn vị hoàn thiện cung cấp,...
   Từng mức chi phí và đầu tư ra sao phải nêu rõ để bên đó tự có trách nhiệm thu xếp công việc, tính toán để thực hiện cho đúng. Bên nào sai phải tự có cách để sửa sai, không thể đổ trách nhiệm cho bên còn lại.
   Hợp đồng chi tiết và cả 2 bên chủ nhà cùng nhà thầu đọc, hiểu rõ, đồng thuận mới ký kết giấy trắng mực đen. Tránh để các điều khoản chung chung, sau đó không rõ bên nào phải thực hiện và chịu trách nhiệm.

Thủ tục xin phép xây dựng rõ ràng

   Phần thủ tục xin giấy phép xây dựng, bên nhà thầu sẽ đảm nhiệm hay chủ nhà tự thực hiện phải có thỏa thuận trước. Công đoạn xin giấy phép chủ nhà có thể đi cùng với nhà thầu hoặc nhà thầu báo chi phí thực hiện để chủ nhà gửi. Tránh việc làm thủ tục không nói rõ chi phí về sau báo nhiều hơn chủ nhà không vừa ý không hài lòng.


Nắm rõ thủ tục cấp phép xây dựng tránh sơ suất

   Đồng thời chủ nhà cần kiểm tra giấy cấp phép như thế nào, xây nhà đúng như vậy. Tránh bị cơ quan chính quyền kiểm tra xây dựng sai giấy phép bị phát hoặc phải dỡ bỏ hạng mục sai phạm cực kỳ tốn kém chi phí. Điều này xảy ra không hề hiếm trên thực tế, nhất là những chủ nhà hoặc nhà thầu chủ quan.

Để xây nhà không phát sinh chi phí cần xác định vật tư chuẩn

   Làm thế nào để xây nhà không phát sinh chi phí phải hiểu về tính chất và giá vật tư. Vật tư, trang thiết bị sử dụng cho xây nhà và hoàn thiện chính là phần dễ phát sinh hơn cả. Vì thế ngay từ đầu chủ nhà và nhà thầu cùng ngồi lại tính toán kỹ số lượng, chủng loại, liên hệ đơn vị cung cấp để hỏi giá. Sau đó chốt lại giá mua vật tư rõ ràng, có dự trù thêm 10% chi phí nếu cần mua thêm.


Xác định rõ vật tư và hỏi đơn vị cung cấp báo giá

   Điều này làm rõ được chi phí cho vật tư, tránh về sau nhà thầu hoặc thợ bòn rút, làm hỏng hoặc tự ý thêm vật tư để trục lợi. Từ đó khiến cho chủ nhà phải bỏ tiền túi thêm nhiều chi phí phát sinh. Hoặc có trường hợp mua thừa vật tư có thể liên hệ với đơn vị cung ứng để trả lại vật liệu nếu có thỏa thuận trước đó. Đỡ tốn một khoản tiền mà không dùng tới về sau.

Hỏi rõ chi phí thuê nhân công

   Trên thực tế giá thuê nhân công ở mỗi địa phương và các thời điểm sẽ khác nhau. Nhiều trường hợp dự định thuê ban đầu đã xong nhưng sau vài tháng liên hệ lại có giá cao hơn hẳn. Chính vì thế nếu đã xác định thuê nhân công thì nên liên hệ đơn vị uy tín, có hợp đồng rõ ràng về giá, thời điểm, nội dung công việc. Tới đúng thời điểm, đội thợ sẽ đảm bảo triển khai công việc và nhận lương như thỏa thuận, không được nhận thêm khoản phát sinh kể cả giá thị trường hiện tại đã tăng. Đây là bản chất của hợp đồng ký kết rõ ràng nên không có bên nào làm sai được.
  Thông tin bài viết này gửi tới mọi người biết rõ nên làm gì để xây nhà không phát sinh chi phí. Ngoài những phần lưu ý trên, việc tìm nhà thầu uy tín, quy trình, bảng giá xây dựng rõ ràng cực kỳ cần thiết. Xây Dựng Minh Khang chính là công ty xây dựng đảm bảo khi đã lên giá cụ thể sẽ sát với thực tế, không phải phát sinh các khoản gây mệt mỏi và đau đầu cho chủ nhà, bạn có thể liên hệ để hợp tác nhé.

0
Zalo
Hotline